Hầu hết tất cả mọi người đều biết sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bé vẫn phải bú bằng sữa công thức bên ngoài. Trong thực tế, khi pha sữa cho trẻ sơ sinh , một số mẹ vẫn gặp phải những sai lầm gây ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của sữa cũng như sự an toàn của bé.
Sau đây là một số sai lầm phổ biến mẹ nên tránh:
1. Pha và cho bé bú quá liều lượng
Có nhiều mẹ do không đong đếm chính xác lượng sữa cần pha mà chỉ ước chừng dẫn đến pha và cho bé bú quá nhiều. Tuy nhiên, việc cho bé bú quá liều lượng không giúp bé nhanh tăng cân hay khỏe mạnh hơn mà còn làm ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa của bé, làm bé chán ăn, thậm chí có thể xảy ra hiện tượng nôn ói, quấy khóc.
2. Thay đổi công thức pha sữa
Trên tất cả vỏ hộp sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh đều có ghi chi tiết thành phần, quy trình cũng như cách thức pha sữa của mỗi nhãn hiệu. Nếu pha sữa cùng quá nhiều nước, trẻ sẽ nhanh no, không đảm bảo được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Nếu ít nước, có thể khiến bé mất nước, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa và làm tăng nguy cơ mất nước ở trẻ.
Mẹ cần chú ý, mỗi nhãn hiệu sữa có thể có các cách pha khác nhau do đó khi pha sữa mẹ cần tuân thủ đúng các bước hướng dẫn in trên bao bì.
3. Hâm nóng lại sữa
Do tâm lý tiếc sữa nên khi thấy sữa thừa nhiều phụ huynh đã tiết kiệm bằng cách hâm lại sữa để tiếp tục cho bé bú. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia, dù là bình sữa của bé được làm từ chất liệu và sữa có thừa nhiều như thế nào đi chăng nữa cũng không nên hâm lại hoặc cho bé bú sau 1 tiếng đồng hồ. Nguyên nhân là do sữa rất nhanh hỏng, đặc biệt các vi khuẩn có hại phát triển rất nhanh trong môi trường sữa ấm. Do đó, để an toàn cho bé mẹ cần đổ sữa thừa sau khi đã dùng 1 tiếng và không nên hâm lại sữa đã cũ. Thay vào đó mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn và cân đo liều lượng sao cho phù hợp với nhu cầu của bé nhất.
4. Pha sữa bằng nước lọc
Đôi khi, nhiều bậc cha mẹ dùng nước khoáng thay thế cho nước lọc đã đun sôi để để pha sữa bột cho trẻ. Nước khoáng là loại nước bão hòa chứa hàm lượng khoáng chất cực kì cao có thể gây hại đến trẻ sơ sinh. Một số loại nước khoáng còn chứa nhiều muối và canxi, cao hơn lượng chất mà trẻ cần hấp thụ. Vì thế, dùng nước khoáng pha sữa cho con có thể khiến bé bị ngộ độc, hại thận, rất nguy hiểm.
5. Nhiệt độ nước pha sữa không thích hợp
Một số mẹ có thói quen pha sữa ngay khi vừa đun nước sôi xong, tuy nhiên theo các chuyên gia pha sữa bằng nhiệt quá cao có thể làm mất đi các thành phần dinh dưỡng có trong sữa. Các thành phần như: tinh bột lúa mỳ, chất béo, protein, đường nho…rất dễ bị phân giải dưới nhiệt độ cao. Do đó, lúc này bé sẽ không thể nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng có trong sữa.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, nhiệt độ thích hợp nước pha sữa là khoảng 60 – 80 độ C để có thể thanh trùng, diệt vi khuẩn cả trong bình, sữa và nước.
Huyền Mai