Atiso là một loại cây trồng thường thấy khi du khách đi du lịch Đà Lạt. Lá của cây atisô thường được sử dụng cho mục đích y học. Lá atisô được sấy khô, thường được sử dụng để làm trà. Trước khi sử dụng trà atisô cho các mục đích y tế nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Atisô là một loại rau thường được sử dụng như thực phẩm và cũng được dùng để chế biến món ăn Đà Lạt. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những lợi ích sức khỏe của atisô. Atisô được đánh giá là có chứa lượng chất chống oxy hóa cao. Lá của cây atisô thường được sử dụng cho mục đích y học. Lá atisô được sấy khô, thường được sử dụng để làm trà. Trước khi sử dụng trà atisô cho các mục đích y tế nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
Atisô rất giàu vitamin và chất khoáng. Một lượng atiso trung bình đáp ứng 20% nhu cầu vitamin C của cơ thể trong 1 ngày, cung cấp khoảng 60calo đồng thời giàu kali và magiê nên rất tốt cho tim mạch.
Trà atisô Đà Lạt có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu trong máu. Atisô có thể làm giảm mức độ cholesterol LDL (cholesterol xấu), triglycerides và tổng cholesterol trong huyết thanh, trong khi nâng cao mức độ cholesterol HDL có lợi.
Trà atisô giảm khó chịu về tiêu hóa
Trà atisô có thể cung cấp các hỗ trợ cho đường tiêu hóa thông thường, bao gồm buồn nôn buồn nôn, ợ nóng và nôn. Nó cũng có thể bình thường hóa chức năng của ruột và giảm táo bón, tiêu chảy và đầy hơi. Lá atisô có ảnh hưởng đến việc sản xuất mật, và có tác dụng cải thiện quá trình này.
Trà atisô cải thiện sức khỏe của gan
Các cơ chế kích thích hệ thống mật của trà atisô cũng có tác dụng tương tự đến gan. Trà atisô trà có thể cải thiện chức năng của gan, đặc biệt là giúp gan hoạt động tốt hơn trong việc đào thải chất độc khỏi cơ thể. Nhiều thông tin khác từ những website lữ hành cho biết trà atisô trà có thể cung cấp các lợi ích cụ thể làm giảm xơ gan bằng cách giúp các chức năng gan hoạt động tốt hơn.
Giảm lượng đường trong máu
Trà atisô rất có ích cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có thể ổn định lượng đường trong máu hiệu quả. Mặc dù trà atisô có thể được sử dụng để giúp điều trị bệnh tiểu đường nhưng bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung liên quan đến atisô.
Chú ý: Cách lựa chọn atisô đủ tiêu chuẩn
Chọn astisô có lá màu xanh, không nên dùng những loại lá đã phơi khô hay lá héo. Vì phần dưới rất thô ráp và không ăn được nên chỉ tỉa khoảng 2,5cm từ ngọn cây và cắt khoảng 0,6cm phía đầu lá. Có thể dùng astisô dưới hình thức hấp cách thuỷ hay đun trong nước sôi khoảng 30 phút để ăn hoặc uống.