Đậu xanh thường được dùng để làm bánh, nấu chè,… bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đậu xanh được y học chứng minh rằng là thực phẩm chứa lượng dinh dưỡng cao bởi chứa nhiều các protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, ngoài ra vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, acdia folic và các khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, sắt… cũng được tìm thấy nhiều trong đậu xanh.
Chất xơ hòa tan có trong đậu xanh đi qua đường tiêu hóa, có khả năng loại bỏ cholesterol. Vì thế, cháo đậu xanh rất tốt cho người bệnh tiểu đường bởi nó giúp loại trừ những chất béo nguy hiểm, giảm cảm giác thèm ăn và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Những ai ăn đậu xanh thường có huyết áp thấp vì nồng độ kali có trong đậu xanh rất nhiều nhưng lại không có nhiều natri. Thành phần giảm lượng mỡ trong máu trong đậu xanh giúp người ta giảm khả năng mắc các chứng cao huyết áp hay mỡ trong máu mà còn mát gan, giải độc.
Đậu xanh có nhiều chất béo gây hại cho cơ thể, đồng thời nó còn chứa nhiều chất tăng cường sinh lực, hỗ trợ cân bằng cơ quan sinh dục nữ.
Nhóm flavonoid có khả năng giảm khả năng tồn tại của tế bào ung thư nhất là ung thư vú và tuyến tiền liệt.Người ta còn thường nấu đậu xanh còn vỏ để trị các chứng về mặt.
Tuy nhiên: Có những thành phần trong đậu xanh không hợp cơ thể của một số người, bởi thế nếu không biết đậu xanh có thể gây hại đến tính mạng.
– Do có tính hàn nên đậu xanh không hợp với những người nhiệt độ thấp trong cơ thể (có các dấu hiệu chân tay thường xuyên lạnh và không có sức, lưng, chân nhức mỏi và đi ngoài phân lỏng) vì thế việc ăn đậu xanh còn làm tình trạng nặng hơn khiến cơ thể thiếu nước nghiêm trọng làm cơ thể thường xuyên đau và bị nhức, ảnh hưởng hệ tiêu hóa.
– Đậu xanh không tốt cho dạ dày nhất là những khi đang đói bụng.
– Ăn nhiều đậu xanh sẽ khiến mắc các bệnh đau dạ dày, nhất là nữ giới sẽ dễ bị trương bụng và đau bụng khi có kinh nguyệt.
– Không nên uống đậu xanh trong khi đang dùng thuốc bắc, vì như tính hàn trong đó sẽ hóa giải các chất của thuốc.