Hẹ là 1 cây được xem là rất tốt cho hệ tiêu hóa, nó có vị cay, chua, có ít mùi hăng,… Nó rất phổ biến ở khắp mọi nơi, nó vừa là loại gia vị làm thơm ngon hơn các món ăn, vừa có tác dụng chữa đầy bụng, ăn không ngon. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tiêu độc, cầm máu, hoạt huyết,…
Trong hẹ có chứa sunfua, saponin, odorin và chất đắng, là những chất có tác dụng kháng sinh với các loài vi khuẩn cực tốt: : Salmonella, Shigella,… Nhưng lưu ý rằng, khi nấu chín tác dụng kháng sinh sẽ không còn nữa.
Nếu muốn tốt cho hệ tiêu hóa, thì nên làm nước ép hẹ để uổng hoặc hấp chín hẹ, không nên nấu chín bằng nước sôi sẽ làm mất tác dụng của thuốc. Đối với trẻ em, thì việc uống nước ép hẹ dễ dàng hơn nhiều so với việc ăn hoặc uống tỏi. Nên thường khi bé khó chịu về hệ tiêu hóa, thường sẽ được sử dụng hẹ làm thuốc.
Ngoài tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa, nó còn có tác dụng chữa ho, đờm nhiều, khó thở,… bằng cách giã nát lá hẹ xong vắt lấy nước uống. Có thể chữa mồ hôi trộm bằng việc sử dụng củ hẹ sắc uống. Còn nếu cổ họng bị sưng đau, khó nuốt thì lấy lá hẹ giã nát, xào cho nóng lên và đắp vào cổ họng.
Cho trẻ xuất hiện giun kim uống nước ép hẹ vào buổi sáng trong 3-5 ngày liên tục sẽ khiến mấy con giun kim biến mất. Trung bình nên dùng 20-30 g/ngày.
Muốn chữa ho hữu hiệu, nên biết những vị thuốc dưới đây cộng thêm việc sử dụng lá hẹ sẽ giúp ho được tiêu giảm nhanh chóng.
Bài 1: Sử dụng lá hẹ với hoa đu đủ kèm thêm hạt chanh với lượng gần ngang bằng nhau ( khoảng 15g). Cho tất cả vào giã nát, lưu ý là rau phải được tươi, không được sử dụng lá héo úa. Sau đó trộn thêm 1 ít đường và 10ml nước. Cuối cùng là hấp chín, chia uống 3 lần/ngày và sử dụng liên tiếp trong 3-4 ngày sẽ cho hiệu quả tốt.
Bài 2: Nguyên liệu cần chuẩn bị là 10g lá hẹ, 20g nghệ tươi, 1 quả chanh. Nướng nghệ chín, lột sạch vỏ, lá hẹ cắt nhỏ. sau đó, đem trộn lá hẹ với nghệ, thêm 1 ít muối và đường vào và giã để trộn đều. Trước khi đi ngủ, cho người bị ho ăn kèm với chanh đã được thái lát mỏng và vẫn giữ nguyên vỏ.
Nếu bạn không có nhiều thời gian và cảm thấy làm cách trên quá phức tạp có thể làm như sau: cho lá hẹ và nghệ tươi vào cối giã, trộn thêm 2g muối và 4g đường. Sau đó cho lát chanh vào và hấp trong nồi cơm. Chia làm 2 phần, trước mỗi bữa cơm lấy ra ăn.