Dinh dưỡng tốt để có lá phổi khỏe mạnh đang trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Ngoài việc tránh hút thuốc, mang khẩu trang mỗi khi ra đường,… bạn đã biết cách ăn uống như thế nào để “bồi dưỡng” lá phổi của mình, giúp nó luôn khỏe mạnh?
1. Lựu
Các vấn đề về hô hấp được phòng chống dễ dàng hơn nhờ vào các chất chống oxy hóa và khối u ở phổi. Thậm chí nước ép từ lựu còn giúp cơ thể kháng lại một số lại vi khuẩn gây hại. Bạn có thể dùng loại trái cây này cùng với vỏ nho hay rượu vang đỏ, hoặc trà, đó là những chất có chứa tannin, sẽ giúp bạn kháng khuẩn và giảm thiểu nguy cơ phát triển khối u.
2. Hành tây
Đây là thực phẩm tuyệt vời dành cho sức khỏe, nhất là đối với những hút thuốc dù mùi vị của hành tây không hề dễ chịu tí nào. Quercetin trong hành tây là một chất chống oxy hoá tự nhiên sẽ giúp bạn ngừa những bệnh về phổi, thậm chí là ung thư.
3. Táo
Chất flavonoid và vitamin E, B và C chứa trong táo luôn giúp chúng ta khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, táo còn giúp việc tăng cường các chất sức khỏe cho các tế bào phổi bằng việc chống oxy hóa, ngăn chặn các bệnh về phổi. Hãy học cách ăn táo và dành 5 phút hít thở sâu mỗi ngày để lá phổi ngày càng khỏe hơn.
4. Bưởi
Falvainoid trong bưởi là một chất chống oxy hóa quan trọng có tác kìm hãm sự phát triển của khác khối u. Đây còn là một trong những loại thực phẩm có chứa naringin (một dạng chất chống oxy hóa khác) để giúp phổi luôn sạch sẽ và khỏe mạnh.
5. Quả cam
Sự dồi giàu vitamin C trong cam là điều không thể chối cãi, vì dưỡng chất có thể giúp bạn hồi phục các vết thương nhanh hơn, không những vậy, chất C còn tăng cường khả năng hấp thụ oxy của phổi. Đây thật sự là một loại trái cây không thể bỏ lỡ trong việc giữ gìn phổi khỏe mạnh.
6. Cà rốt
Vitamin A và C trong cà rốt là hai dưỡng chất tuyệt vời cho việc tăng cường sức khỏe cho lá phổi. Ngoài ra, việc ăn cà rốt còn giúp bạn ngăn chặn một số bệnh về hô hấp.
7. Các loại hạt
Những loại hạt như óc chó, hạnh nhân và hạt dẻ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 giúp phổi tự làm sạch vả khỏe mạnh hơn.
8. Củ nghệ
Curcumin là thành phần chống oxy khá mạnh được chứa trong củ nghệ. Không những thế, curcumin còn có khả năng tiêu diệt những tế bào gây ung thư và ngăn chặn việc phát triển khối u.
(Theo Afamily)