Mọi hoạt động trong thai kỳ đều mang tính ảnh hưởng đến thai nhi. Từ việc hoạt động, sinh hoạt, dinh dưỡng cũng là nguyên tố có thể giúp thai nhi chống dị tật và bệnh từ khi trong bụng mẹ. Chính vì vậy trong thời kì mang thai, cần phải đảm bảo dinh dưỡng cho cả thai nhi lẫn mẹ đầy đủ và tốt nhất.
Giảm nguy cơ tiền sản giật bằng canxi
Canxi có khả năng giảm nguy cơ tăng huyết áp, tiền sản giật và sản giật khi mang thai, một trong những nguyên nhân gây tử vong cho mẹ và con. Vì thế, các thai phụ cần chú trọng việc bổ sung canxi trong thai kỳ.
Những thai phụ mắc bệnh đái tháo đường, tiền căn có nguy cơ mắc chứng tiền sản giật cao hơn những người bình thường.
Nên cung cấp 1.5-2 gram canxi và thêm vitamin D, ngoài ra cần tránh ăn muối (ăn mặn).
Ăn gì để thai nhi không bị dị tật?
Thời gian 16 tuần của thai kỳ là lúc dễ phát sinh dị tật nhiều nhất.
Để đề phòng dị tật, cần bổ sung vitamin B6 ngay từ trước khi mang thai. Ngoài ra, còn nên cung cấp thêm canxi, viên sắt, các loại vitamin để giảm nguy cơ đái tháo đường. Giảm béo cũng là cách để thai nhi tránh bị tim dị tật bẩm sinh.
Tiêm vắc xin phòng chống các bệnh truyền nhiễm.
Ăn uống đầy đủ chất:
Cá, thịt, gan, trứng chứa nhiều chất sắt.
Ngũ cốc, thịt gia cầm, rau có lá xanh đậm và gan là thực phẩm chứa nhiều vitamin B6.
Uống sữa, ăn hải sản, tép nhỏ nhai luôn vỏ và cá nhỏ ăn luôn xương để bổ sung canxi nhiều.
Tuyệt đối không uống rượu bia và hút thuốc.
Không tùy tiện dùng thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ.