1 món ăn được xem là yêu thích của con người Việt Nam nói chung và toàn thể các nước trên thế giới nói riêng vào ngày tết cổ truyền là mứt. Nó là món ăn mà hầu khắp các nhà đều có vào mùa lễ tết. Tuy nhiên, việc bà bầu sử dụng thì nên cân nhắc bởi nó không mang lại lợi ích gì, và có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi nữa.
1.Dễ khiến tăng cân nhanh
Bà bầu sẽ rất dễ bị tăng cân khi ăn mứt, mà nó không cung cấp được 1 tí chất dinh dưỡng để đứa bé trong bụng bạn có thể hấp thu được. Có thể sau khi ăn mứt khiến bà bầu không còn cảm thấy ngon miệng khi vào các bữa ăn chính, và 1 vài bữa phụ sẽ bị bỏ qua. Và nguy hiểm hơn, thai phụ có thể bị tiểu đường thai nghén khi sử dụng lượng lớn mứt.
2.Tạo cảm giác no rỗng
Bạn sẽ uống 1 lượng lớn nước khi ăn mứt, khiến cảm giác no xuất hiện trong người bà bầu, khiến không có cảm giác muốn ăn cái gì nữa. Khi đó, thai phụ vô tình cung cấp năng lượng rỗng cho cơ thể, không có đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển.
3.Làm mất cảm giác ngon miệng
Trước các bữa ăn chính, mà sản phụ ăn mứt sẽ dẫn đến việc đầy bụng, biếng ăn, không thấy đói, ăn không cảm thấy ngon. Bởi vì khi ăn mứt, bạn không thể nhận biết được mùi vị của thức ăn, nên việc chán ăn là việc bình thường và không tốt cho thai nhi trong bụng. Vì thế sản phụ không nên ăn mứt, để ăn được nhiều thức ăn có chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
4.Dễ nổi mụn nhọt
Có nhiều thực phẩm như: dâu, cà rốt,… có tác dụng cực tốt trong việc thanh nhiệt, làm mát cơ thể,… Nhưng khi được chế biến thành mứt thì nó trở nên không tốt, dễ làm phát sinh ra mụn nhọt. Ngoài ra, lượng vitamin vốn có trong các loại thực phẩm đó đều sẽ bị mất dần trong quá trình làm mứt, nên bạn ăn vào sẽ không có lợi ích gì.
5.Vệ sinh thực phẩm
Đối với bà bầu, việc lựa chọn sản phẩm mứt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều rất quan trọng, bởi nó có ảnh hưởng không tốt đến thai phụ lẫn thai nhi. Bằng việc sử dụng thuốc tẩy, bột chua… làm cho các loại mứt được bắt mắt, nhưng các chất này rất không tốt khi sử dụng nhiều. Đặc biệt, những vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào mứt khi phơi sấy không được bảo quản, sẽ gây không tốt đến sức khỏe của người sử dụng.
6.Lưu ý khi sử dụng:
– Khi bị nghén vẫn có thể sử dụng mứt nhưng không được dùng với lượng lớn: Có thể sử dụng mứt làm từ me, có vị chua, giúp tiêu hóa tốt hơn, giảm sự buồn nôn trong khi thai nghén. Lưu ý, chọn những sản phẩm mứt xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.
– Giữ vệ sinh thực phẩm: Việc bạn cần làm để bảo quản mứt là để nó trong lọ, cho thêm 1 ít đường phủ lên trên bề mặt. Làm như vậy sẽ có tác dụng hút ẩm rất tốt, giúp mứt không bị chảy nước. Điều cần lưu ý, không nên bỏ mứt trong tủ lạnh bởi khi dùng nó sẽ bị chảy nước không có thấy ngon nữa.