Trứng gà ngải cứu có rất nhiều công dụng như thanh nhiệt, trị ho, dưỡng thai, hoạt huyết… rất tốt cho thai phụ. Chính vì vậy trong thời kì mang thai cần bổ sung thêm những thực phẩm này vào bữa ăn hằng ngày, tuy nhiên nên ăn có điều độ chừng mực, không lạm dụng ăn quá nhiều có thể làm phản tác dụng.
Mặc dù đây là món ăn nhiều dinh dưỡng nhưng một số người sau đây vẫn cần phải tránh ăn món này:
Dù được xem là liều thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe nhưng cũng không nên sử dụng nhiều quá, tối đa chỉ 2 quả một tuần. Có tên gọi khác là ngải diệp, trước đây thường mọc hoang nhưng sau này được phát hiện ra công dụng đông y nên được trồng phổ biến hơn.
Theo y học cổ truyền, ngải cứu được biết có vị đắng, giúp giữ ấm cơ thể, bổ máu và dưỡng máu… Không những vậy, ngải cứu còn giúp trị đau, chửa bệnh giun, xoa dịu cơn đau bụng kinh và còn có thể băng bó các vết thương.
Ngoài những tác dụng nói trên, ngải cứu được chiết xuất làm tinh dầu để giúp kháng khuẩn. Thêm vào đó, nó còn giúp tạo ra những món ăn rất ngon và bổ dưỡng.
Vị ngọt và tác dụng làm ấm của trứng gà giúp bồi bổ 3 kinh: tâm, tì, vị, ngoài ra còn dưỡng âm, minh tâm, vỗ tỳ vị, trị mất ngủ do âm hư…
Xào ngải cứu cùng 1-2 trái trứng ăn một ngày sẽ giúp cải thiện vấn đề sức khỏe, nhưng không nên ăn liên tục nhiều ngày và ăn quá nhiều.
Tuy luôn được xem là món ăn bổ dưỡng nhưng không phải tất cả mọi người đều ăn được ; đó là những người mang bệnh sỏi thận, xơ vữa động mạch vành… không nên ăn trứng. Ngược lại, việc ăn mỗi ngày 1 quả trứng sẽ giúp người già, người có sức khỏe yếu hay phụ nữ sau khi sinh nở nâng cao sức khỏe.
Hơn nữa, nên ăn kết hợp với các chất khác như thịt, cá, rau củ quả… Thời gian ăn trứng cách nhau tốt là từ 7-10 ngày.