Trước tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc và bị dính nhiều hóa chất độc hại, hội đồng Khoa học kỹ thuật ATTP đã đưa ra một số lời khuyên để chọn thực phẩm một cách an toàn. Dưới đây là những khuyến cáo mà bạn cần nắm rõ để lựa chọn thực phẩm an toàn cho gia đình.
Thịt lợn
Thịt lợn an toàn có nhiều mỡ và màu hồng đậm, lớp thịt săn chắc vì chúng được cho ăn bã đậu, cám và rau cùng với một số chất khác. Mặc dù vậy, vẫn có tình trạng vì ham lợi, một số thịt lớn ôi thiêu bị tẩm hóa chất để lừa mắt thiên hạ. Nếu người tiêu dùng không mua cẩn thận rất dễ đem mầm bệnh về cho nhà bạn.
Để thịt thơm ngon, khi luộc nên cho một ít giấm hoặc muối, sau khi sôi 3 phút, thay nước mới và tiếp tục đun sôi. Cách này có thể làm giảm bớt đi mùi hôi của thịt. Đừng quên cho hành tây hoặc một ít rượu trắng, điều này còn giúp thịt giữ được độ săn chắc và màu sắc nhìn bắt mắt hơn.
Thịt lợn đạt chuẩn có màu đậm, mỡ nhiều và đàn hồi cao
Rau, củ, quả
Những loại rau có màu xanh đậm như súp lơ và cải xanh rất tốt cho những người có bệnh đái tháo đường, huyết áp, tim mạch,… Tuy nhiên, đây lại là những loại rau hay bị phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất bảo quản dễ gây ung thư cho người.
Để ăn rau một cách an toàn, nên chọn loại rau có màu xanh không quá mướt. Không nên ăn rau thủy sinh vì nguy cơ nhiễm sán khá cao. Các loại rau củ như củ ấu, ngó sen, ngó khoai, rau muống, rau cần thường chứa ấu trùng nhiễm sán ở gốc… Cho nên cần nấu chín kĩ trước khi ăn.
Loại rau xanh quá mướt thường nhiễm thuốc bảo quản
Chọn nước mắm
Nước mắm an toàn có độ đạm từ 10-38 độ và thường được làm từ cá. Những loại nước mắm truyền thống thường mặn vì được làm từ muối và cá. Nếu loại nước mắm có thêm một số chất phụ gia làm ngọt, bạn nên cẩn thận khi sử dụng.
Độ đạm từ cá là nước mắm nên sử dụng
Dầu thực vật
Acid béo khá cần thiết cho người cao tuổi và trẻ em, acid béo không no trong dầu thực vật khá tốt. Để tránh việc dùng dầu thực vật bị pha tạp chất, bạn nên mua nhiều loại dầu khác nhau và trữ để xài dần trong tủ lạnh. Nếu dầu có hiện tượng bị đông đặc thì chứng tỏ dầu chứa acid béo no. Tuy nhiên, loại dầu này vẫn có thể được dùng để chiên rán. Nhưng sẽ tốt cho sức khỏe hơn nếu xào rau hay trộn salad bằng loại dầu chứa acid béo không no.
Dầu thực vật chứa acid béo không no rất tốt cho sức khỏe người già và trẻ em
Đồ ăn đóng hộp
Những hộp bị phồng vì vi khuẩn trong không khí làm trương hộp nên tuyệt đối không chọn nữa loại đó. Càng không nên chọn có vỏ gỉ sắt bên ngoài. Đối với những loại thực phẩm gói bìa như xúc xích hay lạp xưởng, cần xem kĩ thành phần chất trên bao bì, nếu không ghi rõ ràng thì đừng nên sử dụng.
Tránh xa đồ hộp bị phồng và rỉ sắt