Nếu bạn đang có dấu hiệu bị mắc các bệnh về tim mạch thì đừng nên bỏ qua thịt gà. Bởi loại thực phẩm này chứa nhiều axit amin và một số dưỡng chất tự nhiên khác có tác dụng trị bệnh tim. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu về cách nấu cháo gà đơn giản và dễ ăn nhé.
1. Cháo gà nấu cà rốt
Hình 1: Món ngon bổ dưỡng với cháo gà nấu cà rốt
Nguyên liệu:
- 150 ml nước dùng gà, 2 lạng thịt ức gà, 1 bát gạo tẻ
- 1 củ cà rốt, hành băm, hạt nêm, nước mắm
Công thức cháo gà cà rốt:
Thịt ức gà và cà rốt rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Gạo rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 10 phút. Cho hành vào nồi phi thơm, sau đó cho gà cùng cà rốt vào xào sơ rồi đổ nước dùng gà vào. Cho gạo tẻ đã ngâm vào nồi, thêm hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn rồi nấu khoảng 20 phút thì tắt bếp.
2. Cháo gà hạt sen
Hình 2: Cháo gà hạt sen dinh dưỡng cho người mới ốm dậy
Nguyên liệu:
- Nửa con gà, 1 bát gạo nhỏ, 1 lạng hạt sen, 1 lạng nấm rơm
- 2 bộ xương gà, hành lá thái nhỏ, hành phi, gia vị
Công thức cháo hạt sen:
Gà và xương rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi nấu cùng với 3 lít nước, đến khi sôi thì hớt bọt, lấy thịt gà ra, xé nhỏ rồi để riêng. Hạt sen và nấm rửa sạch cho vào nồi nước dùng gà cùng gạo để ninh nhừ. Cuối cùng nêm gia vị vừa ăn và thêm thịt gà cùng hành vào là được.
3. Cháo gà đậu xanh
Hình 3: Cháo gà đậu xanh thơm ngon, ăn không ngấy
Nguyên liệu:
- 3 lạng thịt ức gà, 1 bát gạo nhỏ, nửa nắm gạo nếp, nửa nắm đỗ xanh bỏ vỏ
- 1 ít nấm hương, mộc nhĩ, hành băm, gia vị, 1 củ gừng nướng, 1 củ hành nướng
Công thức cháo gà đậu xanh:
Gạo cùng đậu vo sạch và ngâm trong nước cho đến khi mềm thì vớt ra, để ráo. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch rồi thái thật mỏng. Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng với gừng và hành nướng. Thêm vào nồi 1 ít muối, đợi đến khi nước sôi thì vớt gà ra để nguội và xé sợi nhỏ.
Phần nước luộc gà cho vào nồi cơm điện cùng với gạo và đỗ xanh để nấu chín nhừ. Hành băm phi thơm, cho nấm hương, mộc nhĩ cùng thịt gà vào đảo đến khi săn lại thì cho ra bát tô. Đợi cháo chín, nêm thêm gia vị vừa ăn rồi cho chỗ thịt gà xào lên trên để ăn cùng.
4. Cháo gà nấm hương
Hình 4: Cháo gà nấm hương bổ dưỡng cho gia đình
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 1 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 5 lạng nấm hương, 2 lạng táo đỏ
- Hành khô, gừng, hạt tiêu, gia vị
Công thức cháo gà nấm hương:
Gà xát với muối rồi rửa sạch, sau đó cho vào nồi nấu cùng với táo đỏ, hành khô đập dập, gừng đập dập cùng 1 thìa muối nhỏ hầm trong 40 phút. Sau đó vớt gà ra, để nguội rồi lọc phần thịt để riêng. Chỗ xương thì cho lại vào nồi nấu cùng với các loại gạo cho nhừ.
Nấm hương rửa sạch, ngâm với nước muối rồi thái sợi nhỏ, sau đó phi thơm với 1 ít hành băm rồi múc ra bát con. Đợi đến khi cháo chín thì nêm nước mắm, hạt nêm và đường cho vừa ăn, sau đó cho nấm hương cùng thịt gà xé lên trên là được.
5. Cháo gà nấu nấm rơm
Hình 5: Cháo gà nấu nấm rơm thơm ngon dành cho bé
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 1 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 4 lạng nấm rơm, 1 cái bắp cải
- Hành lá thái nhỏ, hành băm, tỏi băm, tiêu, gia vị, nước cốt chanh
Công thức cháo gà nấm rơm:
Gà chà xát với muối cho khử mùi hôi, rửa sạch và để 1 chỗ cho ráo nước. Nấm rơm thì dùng dao cắt thành 2, ngâm nước muối 3 phút rồi vớt ra để ráo. Bắp cải bỏ phần cùi, thái thành sợi mỏng, ngâm với nước muối 5 phút và rửa lại với nước sạch.
Hòa nước cốt chanh với đường cho vừa ăn, sau đó thêm bắp cải vào tô rồi trộn đến khi thấm đều nước thì dừng. Cho gà vào nồi luộc cùng với 2 lít nước, 1 ít bột nêm và muối đến khi thịt chín thì vớt gà ra, lọc xương để riêng, thịt gà để riêng.
Nấm cho vào chảo xào cùng với hành tỏi băm, thêm các loại gia vị như hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn rồi múc ra bát. Gạo vo sạch, sau đó cho vào chảo khô, rang khoảng 3 phút thì tắt bếp. Tiếp đến cho gạo cùng xương vào nồi nước dùng đun 30 phút.
Đợi đến khi gạo đã chín mềm thì thêm nấm rơm vào, nêm gia vị cho vừa ăn rồi đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Múc ra bát rồi cho chỗ thịt gà đã lọc lúc nãy, hành lá thái nhỏ, tiêu vào ăn cùng.
6. Cháo gà nấu bí đỏ
Hình 6: Cháo gà nấu bí đỏ giúp tăng cân, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng
Nguyên liệu:
- 3 lạng bí đỏ, 3 lạng thịt ức gà, nửa bát gạo tẻ
- Nước mắm, hạt nêm, hành phi, tiêu, hành lá thái nhỏ
Công thức cháo gà bí đỏ:
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ phần ruội rồi cắt thành miếng vừa ăn. Thịt ức gà rửa sạch, luộc sơ rồi vớt ra xé nhỏ. Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng thịt gà, nêm gia vị cho vừa ăn và nấu cho nhừ.
Tiếp đến cho bí đỏ vào nồi cháo và nấu đến khi bí có thể nghiền nhuyễn thì tắt bếp rồi múc cháo ra bát tô. Thêm hành phi, hành lá thái nhỏ cùng với tiêu bắc vào cháo để thưởng thức.
7. Cháo gà táo tây
Hình 7: Cháo gà táo tây thơm ngon
Nguyên liệu:
- Nửa bát gạo, 1 lạng thịt ức gà, 2 quả táo tây
- 2 lạng bí đỏ, nửa củ cà rốt, dầu oliu, gia vị
Công thức cháo gà táo tây:
Bí đỏ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Thịt ức gà rửa sạch, sau đó băm nhỏ. Táo tây rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành miếng nhỏ hình vuông. Cho thịt gà vào nồi đảo với 1 ít dầu oliu đến khi thịt săn lại thì cho nước cùng với gạo vào nấu khoảng 20 phút.
Tiếp đến thêm táo tây, bí đỏ cùng cà rốt vào nồi cháo đang nấu, nêm nước mắm, đường và hạt nêm cho vừa ăn. Đợi đến khi cả cháo và các rau củ chín nhừ thì múc ra bát tô để thưởng thức.
8. Cháo gà gạo rang
Hình 8: Cháo gà gạo rang dinh dưỡng, ăn ngon
Nguyên liệu:
- 1 con gà, 1 chén gạo tẻ, 1 nắm nhỏ gạo nếp
- Rau răm thái nhỏ, 1 củ hành tây, hành lá thái nhỏ, 1 củ gừng, hành tím, gia vị
Công thức cháo gà gạo rang:
Lấy gạo rửa sạch, để ráo rồi rang trên chảo khô khoảng 3 phút thì tắt bếp rồi để ra 1 bát riêng. Gà rửa sạch, cho vào nồi nấu cùng với gừng đập dập, hành khô đập dập, đợi đến khi sôi thì vớt gà ra, lọc xương và thịt để riêng.
Sau đó, cho chỗ gạo đã rang vào nồi nước dùng, cho xương gà vào hầm cùng với gạo đến khi chín nhừ. Chỗ thịt gà đợi nguội bớt thì dùng tay xé nhỏ thành miếng cho vừa ăn. Mở nồi cháo ra, thêm hạt nêm, đường, nước mắm vừa ăn, đợi đến khi gạo chín thì múc ra bát và cho thịt gà xé lên trên.
9. Cháo lòng gà
Hình 9: Cháo lòng gà đơn giản, dễ nấu
Nguyên liệu:
- 2 bộ lòng gà, 2 miếng má đùi gà, 1 bát gạo tẻ, 1 lít nước dùng gà
- 1 lạng nấm bào ngư, hành lá thái nhỏ, hành băm, tiêu, gia vị thông thường
Công thức cháo lòng gà:
Lòng gà bóp với muối cho hết nhớt rồi rửa lại với nước sạch, thái lòng thành miếng nhỏ vừa ăn. Thịt gà cho vào nồi luộc đến khi chín thì vớt ra, để nguội bớt rồi dùng tay xé nhỏ. Gạo rửa sạch, cho vào chảo khô rang khoảng 3 phút thì tắt bếp. Nấm bào ngư rửa với nước muối rồi đem xé sợi.
Cho gạo vào nồi nấu cùng với nước dùng gà, nấm bào ngư, thêm nước mắm, hạt nêm và đường cho vừa miệng ăn. Lòng phi thơm cùng với hành băm và 1 ít tiêu, hạt nêm rồi trút ra đĩa để riêng. Đợi đến khi cháo chín thì cho lòng và thịt gà xé sợi vào, múc ra bát rồi trang trí bằng hành lá.
Tham khảo : https://webnauan.vn/cach-nau-chao-long-heo.html
Trên đây là một số công thức nấu cháo gà đơn giản mà chị em nội trợ có thể tự làm tại nhà. Hy vọng bài viết này đã giúp các chị em có thêm được những món cháo mới để thay đổi khi không muốn ăn cơm hoặc nấu cho người mới ốm dậy.
Nguồn tham khảo: Tham khảo một số công thức nấu cháo từ website https://famicook.com/