Châu Đốc khômg chỉ thu hút du khách gần xa bởi những tour du lịch hành hương, những lễ hội văn hóa đậm nét tín ngưỡng đầy màu sắc mà còn bởi những món ăn đậm đà tuyệt vời trứ danh khắp bốn phương. Từ những món mắm thơm nồng được chế biến theo phương pháp lâu đời, đến đa dang các loại khô và những món ăn đặc trưng khác.
Nhắc đến bún cá, người ta thường nhớ ngay đến món bún cá Châu Đốc trứ danh. Chẳng ai biết xuất xứ của món ăn này, chỉ biết rằng bún cá là một món ăn rất được người dân miền Tây yêu thích. Có lẽ một phần cũng vì hình ảnh miền Tây thường gắn liền với sông nước, nhiều tôm cá nên các món ăn được chế biến từ cá luôn chiếm giữ một vai trò quan trọng trong văn hóa ẩm thực. Mặc dù đất Sài Thành được mệnh danh là nơi tập trung đông đúc của các nền văn hóa ẩm thực khác nhau từ Bắc, Trung, Nam hội đủ về đây, tuy nhiên ở Sài Gòn, lại không có nhiều quán bún cá Châu Đốc. Để có thể thưởng thức món bún cá Châu Đốc đặc sắc của người miền Tây, bạn có thể đến góc đường Võ Thị Sáu và Hai Bà Trưng. Bún cá ở đây gần như giữ nguyên được hương vị đặc trưng của xứ Châu Đốc. Từ nước lèo, miếng cá cho đến rau ăn kèm cũng không có gì thay đổi.
Nấu bún cá khá là công phu và đòi hỏi sự tỉ mỉ của người nấu. Món bún cá ngon đòi hỏi phần nước lèo phải trong, có vị ngọt từ xương cá, đậm đà vị ruốc và quan trọng hơn nữa đó là không tanh mùi cá. Vì thế, nhất định phải chọn loại cá lóc còn tươi, sống, thì khi nấu, thịt cá mới ngon và ngọt. Cá sau khi được luộc chín sẽ vớt ra, gỡ lấy phần thịt nạc và bỏ đi phần xương cá. Phần nạc cá này sẽ được ướp gia vị cùng bột nghệ và xào sơ cho thấm gia vị. Còn nước lèo, sẽ được nấu bằng nước luộc cá, sau đó cho thêm xương lợn vào để nước thêm ngọt. Sau đó, người bán hàng cho sả đập, nghệ tươi giã nhuyễn. Khi nêm nước dùng, gia vị không thể thiếu là mắm ruốc. Hòa mắm ruốc vào với nước lạnh, sau đó lấy phần nước trong để cho vào nồi nước lèo đang nấu, góp phần tạo nên hương vị đặc biệt cho món bún cá. Có thể nói, nhắc đến du lịch Châu Đốc mà không nhắc đến món bún cá tuyệt vời này là một thiếu xót.